Browsing: Kiến Thức Về Ma Túy

Kiến thức về ma túy

Sa chân vào ma túy nguyên nhân do đâu?. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc một người nghiện ma túy, và khi biết được nguyên nhân của họ bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc thuyết phục họ cai nghiện, cũng như phòng tránh ma túy gây hại tới những người khác trong gia đình.
1.Có chất gây nghiện
Nguyên nhân đầu tiên gây nghiện đó là việc có chất gây nghiện. Ngoài các chất gây nghiện đã có như thuốc phiện, heroin, cocain… trên thế giới ngày càng ra đời nhiều loại chất gây nghiện mới,

Bị ngáo đá dễ giết người hàng loạt vì sao?. Người sử dụng ma túy đá sau một thời gian mà ngừng đột ngột thường bị ảo giác, rối loạn nhận thức, dễ kích động, chỉ cần một lời nói tưởng chừng vô hại cũng có thể khiến họ bị kích động và ra tay giết người.
Ma túy đá (hay chấm đá, hàng đá) là tên thường gọi của loại ma túy tổng hợp có chứa methamphetamine, chất này có nguồn gốc từ amphethamine. Amphethamine là chất kích thích thần kinh trung ương, lần đầu tiên được tổng hợp thành công ở Đức vào năm 1887. Đến năm 1920 nó được dùng để điều trị hen phế quản. Năm 1932 amphethamine được cho vào thuốc xịt mũi với tác dụng làm thông mũi, họng.

Ma túy Lá Khat độc hại gấp nhiều lần cần sa. Xâm nhập vào Việt Nam với cái tên mỹ miều “lá Thiên đường”, lá Khat được biết là loại ma túy mạnh gấp 500 lần cần sa. Lá Khat được trồng nhiều ở Ethiopia, Somalia, và Yemen, nó có thể gây tử vong đột ngột nếu sử dụng liên tục.
Cây lá Khat thuộc nhóm cần sa tổng hợp, bản thân “lá Khat” đã là cây chứa chất ma túy Cathione, khả năng gây nghiện rất cao. Khi bị lệ thuộc vào nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, thậm chí tước đoạt đi mạng sống của người sử dụng.

Mối nguy từ ma dược Captagon. Mới đây, nhiều nước Trung Đông đã gióng lên hồi chuông báo động về mối đe dọa của một loại ma túy tổng hợp, có tên là Captagon.
Ma túy tổng hợp Captagon thực ra không phải mới xuất hiện. Nó từng được biết đến như một loại “ma dược”, được các phần tử khủng bố IS sử dụng nhằm gây hưng phấn, củng cố tinh thần trong các chiến dịch tử vì đạo.

Nhận biết người nghiện ma túy nhóm tổng hợp. Chúng ta có thể nhận ra những người nghiện ma túy tổng hợp qua quan sát, theo dõi các biểu hiện tâm lý, hành vi thói quen hoặc bằng phương pháp xác định người nghiện.
Da nhăn nheo, nhiều mụn lở loét trên cơ thể. Khi “phê” ma túy, các mạch máu trong cơ thể co lại, tế bào bạch cầu cũng chết dần khiến da không còn độ đàn hồi và dễ bị tổn thương. Đây là nguyên nhân người hay dùng loại ma túy này có làn da nhăn nheo, mụn lở loét.

Hút hít keo chó hậu quả khó lường. Tình trạng học sinh hút hít “keo chó” là mối lo ngại của toàn xã hội, khi nó lan nhanh và gây nghiện cho người sử dụng không kém gì ma túy. “Keo chó” thậm chí được bán công khai và rất dễ mua ngoài thị trường.
Đây là loại keo dán dùng để dán gỗ, da giày, ống nước, roan động cơ xe máy… Vì vậy, học sinh cũng có thể dễ dàng tìm mua nó trên thị trường. “Keo chó” có tên nhãn là DogX-66. “Keo chó” kết hợp với xăng, sơn pha loãng sẽ tạo thành hỗn hợp khí có mùi đặc trưng, có khả năng tác động rất mạnh, nguy hiểm lên hệ thần kinh trung ương của người sử dụng.

Thú chơi Bóng cười nguy hại của giới trẻ. “Bóng cười” bắt đầu nở rộ ở Việt Nam như một hình thức vui chơi giải trí công khai của một bộ phận giới trẻ từ khoảng năm 2013. Nhiều người cho rằng, bóng cười chỉ là một thú vui giải trí, không gây nguy hại, nhưng trên thực tế, trong khí được bơm vào bóng cười lại mang đến nhiều nguy hại cho sức khỏe con người, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.
Cách đây vài năm, tại các quán bar, karaoke, các hộp đêm… không khó để tìm được bóng cười vì chúng được bán công khai để phục vụ nhu cầu của khách hàng, mà hầu hết là người trẻ.

Một số loại ma tuý gây hậu quả nghiêm trọng. Khi đưa vào cơ thể người dưới bất kỳ hình thức nào, ma túy sẽ làm thay đổi tâm trạng, ý thức và hành vi của người sử dụng. Ma tuý không chỉ hủy hoại sức khỏe mà còn làm suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, làm gia tăng tội phạm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội. Đáng nói, ma túy hiện nay không chỉ là những cái tên như heroin, cần sa,… Các chất gây nghiện còn ‘biến hoá khôn lường’ trong cả những gói kẹo, chai nước, cốc trà sữa không rõ nguồn gốc, xuất xứ thì việc tuyên truyền, phổ biến trong cộng đồng và nhất là cho giới trẻ càng trở nên cấp thiết.

Phòng chống ma túy đá và sự quan tâm từ gia đình. Ma túy đá là một trong những chất gây nghiện nguy hiểm, gây hậu quả rất lớn đối với người sử dụng, gây rối loạn hành vi, hủy hoại xã hội…
Có một thực tế rằng, nhiều người vẫn ngộ nhận ma túy đá không gây hại, gây nghiện như heroin bởi không gây ra cơ chế “đói” thuốc ở giai đoạn đầu người nghiện heroin cứ sau 18 đến 24 tiếng là phải sử dụng lại còn người nghiện ma túy đá thì từ sau 36 đến 72 tiếng mới có nhu cầu sử dụng lại hoặc có thể sử dụng không liên tục). Người sử dụng ma túy đá gây kích thích thần kinh rất lớn, cơ thể sau khi sử dụng sẽ dẫn tới kiệt sức và buồn ngủ.

Hút shisha nguy hiểm khó lường. Nhiều người vẫn nghĩ rằng shisha không có hại, nhưng thực chất, hút shisha đưa độc chất nicotine vào phổi người dùng gấp nhiều lần so với hút thuốc lá thông thường.
Shisha là tên một kiểu hút thuốc qua dụng cụ chứa nước giống như hút thuốc lào ở Việt Nam, có xuất xứ từ các nước Ả Rập, vì vậy còn được gọi là thuốc lào Ả Rập. Nguyên liệu dùng trong hút shisha có thể là thuốc lá được ướp nhiều loại thảo mộc tạo mùi thơm, đặc biệt có mùi trái cây hoặc chứa thứ gì khác nhằm quyến rũ người hút nhưng gây hại cho sức khỏe.