fbpx

Xét nghiệm ma túy trong tóc và những điều cần biết

Xét nghiệm ma túy trong tóc và những điều cần biết: Tóc là một trong những mẫu giám định trong xét nghiệm ma tuý. Tóc được nuôi đương bằng máu và các thành phần đưa vào cơ thể tồn tại trong tóc lâu hơn trong máu nên xét nghiệm ma túy trong tóc có thể nói là khả năng chính xác cao nhất.

1. Ma tuý

1.1 Ma tuý là gì?

Ma tuý là những chất gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp, khi vào cơ thể (đường hút, uống, ngậm, chích) gây ức chế hay kích hệ thần kinh trung ương, làm giảm đau, gây ảo giác, sảng khoái, gây cho người nghiện ham muốn không kìm chế được, phải tăng liều để thỏa mãn cơn thèm.

Ma tuý gồm các chất gây nghiện, có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp, khi đưa vào cơ thể người dưới bất kỳ hình thức nào (uống, hút, hít, tiêm chích …) sẽ gây ức chế hoặc kích thích mạnh hệ thần kinh, làm giảm đau, gây ảo giác, dẫn tới thay đổi một hay nhiều chức năng cơ thể (về sinh lý, tâm lý ), làm cho người sử dụng nó có sự ham muốn không kiềm chế được, phải gia tăng liều lượng để thoả mãn các cơn thèm khát ngày càng tăng, từ đó sức khỏe ngày một cạn kiệt, nhân cách suy thoái, gia tài khánh kiệt, băng hoại nòi giống, dân tộc.

1.2 Xét nghiệm ma tuý để làm gì?

Xét nghiệm ma túy hay chất gây nghiện là một kiểu xét nghiệm bằng các mẫu giám định khác nhau nhằm mục đích nhận biết hiện trạng sử dụng các chất gây nghiện, các loại ma túy của một người.

Xét nghiệm ma tuý còn là thủ tục bắt buộc ban đầu trong kiểm tra sức khỏe trước khi tham gia hoạt động nghĩa vụ quân sự hay một số hoạt động khác của cộng đồng như hiến máu…

Nhiều phụ huynh cũng đăng ký áp dụng xét nghiệm ma tuý khi thấy con em mình có hiện tượng nghiện hoặc trường hợp đã từng nghiện rồi thì xét nghiệm này để biết được con em mình có bị tái nghiện hay không. Các nhóm ma tuý:

 • Nhóm Opioids: Thuốc phiện, heroin, morphin, codein, pethidin…
 • Nhóm ma túy tổng hợp ATS: Amphetamin, Methamphetamin (ma túy đá), MDMA (thuốc lắc), Methylphenidate, Dexamphetamine
 • Nhóm cần sa
 • Nhóm benzodiazepin
 • Các nhóm khác: Cocain, ketamin, LSD,…

1.3 Các loại mẫu giám định ma túy

 • Mẫu tang vật: Cây, cỏ, viên, dung dịch,….
 • Mẫu máu
 • Mẫu nước tiểu
 • Mẫu tóc
Ma tuý là những chất gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp
Ma tuý là những chất gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp

2. Tại sao có thể xét nghiệm ma túy trong tóc?

Trong y học chẩn đoán, người ta có thể sử dụng các loại mẫu giám định như nước tiểu, máu, khối u, tế bào gan, dịch não tuỷ hay tóc… làm căn cứ xét nghiệm, nghiên cứu để tìm căn nguyên của bệnh. Trong đó, xét nghiệm bằng phân tích tóc nhẹ nhàng nhất và không khiến bệnh nhân cảm thấy có chút đau đớn hay khó khăn gì. Hơn nữa, xét nghiệm tóc thường cho kết quả giữ nguyên được tính chất của bệnh, các thành phần của bệnh tồn tại lâu trong từng nang tóc, không dễ dàng bị phân huỷ như ở máu hay nước tiểu…

Có thể xét nghiệm ma túy trong tóc vì các thành phần nguyên tố vi lượng khi đưa vào trong cơ thể hay tập trung trong tóc với một nồng độ đỉnh điểm cao hơn cả chục lần khi tồn tại trong huyết thanh hay nước tiểu. Kết quả xét nghiệm thực tế cho thấy, các loại ma túy, chất gây nghiện khác như barbiturat hay amphetamin… đều bắt đầu thấy tồn tại trong tóc sau 3 tháng kể từ lần sử dụng cuối cùng bằng đường tiêm hoặc uống. Hơn nữa, người nghiện ma túy khó vượt qua được 3 tháng không tái sử dụng chất gây nghiện. Vì vậy, xét nghiệm ma túy trong tóc dễ dàng có thể phát hiện ra được.

Không chỉ đơn thuần bằng việc phát hiện các chất gây nghiện, ma túy bằng việc xét nghiệm từng sợi tóc, nang tóc mà qua đó bác sĩ còn xác định chính xác được, ma túy được đưa vào cơ thể từ bao giờ, đã sử dụng chất gây nghiện bao lâu, dựa trên căn cứ thành phần ma tuý nằm trên đoạn nào sợi tóc.

3. Cách lấy mẫu tóc xét nghiệm

 • Lựa chọn tóc ở phía sau đỉnh đầu
 • Cố định tóc bằng tay hoặc bằng dây
 • Lấy kéo cắt sát chân tóc. Tùy theo độ dài của tóc có thể lấy mẫu tại một hoặc nhiều chỗ
 • Lượng tóc khoảng 0,1 gam
 • Cho tóc đã cắt vào túi nilon hoặc lọ sạch
 • Mẫu lấy xong được bảo quản ở nhiệt độ phòng

4. Xét nghiệm ma túy trong tóc cho kết quả chính xác cao nhất

Xét nghiệm ma túy trong tóc cho kết quả chính xác cao nhất
Xét nghiệm ma túy trong tóc cho kết quả chính xác cao nhất

Do tóc được nuôi dưỡng trong cơ thể bằng máu, nên mỗi nang tóc sẽ tích lũy đầy đủ các thành phần trong máu, từ máu, từ bạch huyết, có thể kể đến các thành phần như: Các kim loại xâm nhập vào cơ thể, các loại thuốc, các chất kích thích, chất gây nghiện, ma tuý…

Bên cạnh đó, những thành phần này có thời gian tồn tại trong tóc lâu hơn rất nhiều so với thời gian tồn tại trong máu, vì vậy xét nghiệm ma túy trong tóc cho kết quả chính xác cao nhất.

Không những thế, khi xét nghiệm và phân tích mẫu tóc một cách tỉ mỉ, người ta có thể xác định được thành phần cơ thể đang thừa thiếu các chất dinh dưỡng ra sao, hay đang nhiễm hóa chất loại nào. Các nang tóc có thể chỉ ra cả việc, người bệnh hay nạn nhanh có bị nhiễm độc, có sử dụng chất kích thích hay không, và thời gian nhiễm độc hay thời gian sử dụng chất kích thích lần gần đây nhất là lúc nào.

5. Lưu ý về xét nghiệm ma túy trong tóc

Một trong những lý do khiến các xét nghiệm ma túy trong tóc không chính xác tuyệt đối là do mỗi loại chất gây nghiện khác nhau có thời gian tồn tại trong cơ thể khác nhau, cụ thể như sau:

 • Amphetamine: tồn tại tối đa 90 ngày
 • Cần sa: tối đa 90 ngày
 • Cocain: tối đa 90 ngày
 • Heroin: tối đa 90 ngày
 • Ma túy ảo giác LSD: Tối đa 3 ngày
 • Thuốc lắc (MDMA): Tối đa 90 ngày
 • Ma túy đá (Methadone): tối đa 90 ngày
 • Morphine: tối đa 90 ngày

So với các phương pháp khác như xét nghiệm máu hay xét nghiệm nước tiểu thì xét nghiệm ma túy trong tóc luôn đạt được kết quả chính xác cao nhất vì thời gian tồn tại trong cơ thể người là lâu nhất. Và để việc xét nghiệm chính xác, nhanh gọn và an toàn chắc chắn việc lựa chọn một cơ sở y tế tin cậy là vô cùng quan trọng.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa. Khách hàng khi chọn thực hiện các xét nghiệm tại đây có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

==========================================================

Hướng dẫn Mua Thuốc -Thanh Toán & Nhận Thuốc
Hướng dẫn sử dụng thuốc cai cắt cơn, hỗ trợ sau cắt cơn và chống tái nghiện ma túy
Hướng dẫn tự cai cắt cơn ma túy tại nhà
Thuốc Cai Nghiện Ma Túy Heroin, Thuốc Cai Nghiện ”Xì Ke”, Cai Nghiện Ma Túy ”Đá”
Thuốc hỗ trợ sau cai cắt cơn ma túy Tây sơn
Thuốc chống tái nghiện ma túy Nodict (Naltrexone 50mg)

==========================================================

Facebook: https://www.facebook.com/thuoccaimatuyvachongtainghien

==========================================================

Chúng tôi luôn tự hào với những lỗ lực không ngừng khi đã góp một phần nhỏ bé vào công cuộc phòng chống ma túy nói riêng, tệ nạn xã hội nói chung của đất nước.
Tự hào khi đã dốc sức cùng với hàng ngàn người chót lầm lỡ, giúp họ được hoàn lương làm lại cuộc đời. Thoát khỏi sự lệ thuộc vào ma túy một cách vĩnh viễn để có được một tương lai tươi sáng hơn.
Chúng tôi rất hiểu về tâm, sinh lý bệnh nhân. Tất cả vì mục tiêu nhằm giúp bệnh nhân thoát khỏi sự lệ thuộc vào ma túy một cách vĩnh viễn. Giúp bệnh nhân có những ngày cai cắt cơn & chống tái nghiện thật thoải mái, nhẹ nhàng, ăn ngon và ngủ tốt. Sớm trở lại cuộc sống bình thường như bao người.
Tác hại của ma túy đối với những nạn nhân và xã hội là vô cùng lớn. Chính vì thế hãy để chúng tôi giúp bạn tránh xa và đoạn tuyệt ma túy, đem lại niềm tin vào cuộc sống dành cho bạn, gia đình và xã hội.

Trang web chắc chắn sẽ có nhiều thiếu sót nên tôi rất mong nhận được sự phản hồi góp ý của tất cả các bạn, điều đó giúp chúng tôi hoàn thiện và cung cấp thông tin cho các bạn đầy đủ và chính xác hơn.

Mọi thư từ góp ý xin vui lòng gởi email đến địa chỉ : hotro@thuoccaimatuy.com hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua chuyên mục ”Hỗ trợ trực tuyến” nằm bên phải của trang web

Bạn đã đọc chưa

Các chất gây nghiện tồn tại bao lâu trong cơ thể?

Các chất gây nghiện tồn tại bao lâu trong cơ thể trong bao lâu?

Các chất gây nghiện khác nhau mất khoảng thời gian khác nhau để ngấm và …

4 Bình luận

 1. Trần Vinh Quang

  Cho e hỏi chi phí xét nghiệm ma túy trong tóc là bao nhiêu ạ?

 2. Lê thị thuý

  Tôi muốn hỏi chi phí xét nghiệm các chất gây nghiện bằng mẫu tóc là bao nhiêu ạ? Giờ tôi muốn làm xét nghiệm thì phải gửi mẫu tóc đến địa chỉ nào ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *