fbpx

Xét nghiệm máu phát hiện các chất gây nghiện

Ma tuý hay bất kỳ chất gây nghiện, chất kích thích nào khi đi vào cơ thể cũng tạo thành một trong các thành phần của máu. Vì vậy xét nghiệm máu có thể phát hiện các chất gây nghiện. Với mỗi chất gây nghiện khác nhau, thời gian tồn tại trong máu khác nhau sẽ cho kết quả xét nghiệm máu với tỷ lệ chính xác khác nhau.

1. Xét nghiệm máu

1.1 Xét nghiệm máu là gì?

Tiến trình xét nghiệm máu, hay xét nghiệm huyết học là xét nghiệm được thực hiện trên mẫu máu để đo hàm lượng một số chất nhất định trong máu hoặc đếm các loại tế bào máu khác nhau. Xét nghiệm máu có thể được thực hiện để tìm các dấu hiệu bệnh hoặc các tác nhân gây bệnh, kiểm tra kháng thể hoặc các dấu hiệu của khối u hoặc để đánh giá hiệu quả của các phương pháp điều trị.

1.2 Thông thường, xét nghiệm máu để làm gì?

Xét nghiệm máu giúp cho bác sĩ tiện theo dõi, đánh giá tình hình sức khoẻ và đồng thời còn phát hiện được nhiều bệnh lý hoặc rối loạn có liên quan đến các thông số xét nghiệm máu.

Kết quả xét nghiệm máu còn cho bạn biết nhóm máu của mình, ví dụ như nhóm máu A, B, O, AB, để từ đó xác định được phương thức truyền máu và các vấn đề liên quan. Ngoài ra, với sự tiến bộ của y học ngày nay, xét nghiệm máu còn góp phần phát hiện ra nhiều căn bệnh nguy hiểm ở giai đoạn sớm. Từ đó, bác sĩ có thể giúp người bệnh điều trị kịp thời, tăng cơ hội khỏi bệnh, tránh các biến chứng lâu dài.

1.3 Khi nào cần xét nghiệm máu?

Các chuyên gia y tế khuyến cáo nên khám sức khỏe định kỳ thường xuyên từ 1 – 2 lần mỗi năm trong đó có xét nghiệm máu để theo dõi đúng mức tình trạng sức khỏe bản thân. Ngoài ra, khi cơ thể có những triệu chứng bất thường chưa tìm ra nguyên nhân cũng có thể thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra. Ở những địa chỉ xét nghiệm uy tín, khả năng phát hiện bệnh sẽ cao và chính xác hơn.

1.4 Xét nghiệm máu có thể phát hiện những bệnh gì?

 • Các bệnh liên quan đến đường huyết: đái tháo đường…
 • Các bệnh liên quan đến canxi máu: bệnh tuyến giáp, ung thư, suy dinh dưỡng hoặc một vài rối loạn khác…
 • Các bệnh liên quan đến cân bằng điện giải: mất nước, bệnh về thận, bệnh gan, biểu hiện suy tim, tăng huyết áp hoặc các rối loạn khác…
 • Các bệnh về thận và chức năng thận
 • Các bệnh liên quan đến hoạt động của enzym
 • Nguy cơ bệnh tim và rối loạn mỡ máu
 • Các bệnh về máu và thành phần trong máu: thiếu máu, viêm nhiễm, bệnh ký sinh trùng, vấn đề đông máu, thậm chí là ung thư máu, rối loạn miễn dịch…

1.5 Xét nghiệm máu có phát hiện nghiện ma tuý không?

Thực tế ma tuý hay bất kỳ chất gây nghiện chất kích thích nào khi đi vào cơ thể cũng tạo thành một trong các thành phần trong máu. Vì vậy xét nghiệm chất gây nghiện qua máu thuộc nhóm xét nghiệm để phát hiện các bệnh về máu và thành phần trong máu. Với mỗi chất gây nghiện khác nhau, thời gian tồn tại khác nhau sẽ cho kết quả xét nghiệm máu với tỷ lệ chính xác khác nhau.

Xét nghiệm máu có phát hiện nghiện ma tuý không?
Xét nghiệm máu có phát hiện nghiện ma tuý không?

2. Vì sao xét nghiệm máu lại phát hiện ra các chất gây nghiện?

Phát hiện ra cần sa

Cần sa là chất kích thích tạo cho người sử dụng có cảm giác hưng phấn và thư giãn, và cảm thấy tinh thần lên cao. Khi dùng cần sa chất gây nghiện sẽ ngấm trong máu của tối đa 2 tuần và nên đi xét nghiệm máu trong khoảng thời gian đó để cho ra kết quả chính xác nhất.

Phát hiện ra heroin

Heroin là một trong những chất gây nghiện gây ức chế, và làm giảm khả năng hoạt động não bộ lẫn hệ thần kinh của người sử dụng. Khi xét nghiệm máu mục đích phát hiện người bệnh có heroin trong người không, bác sĩ chỉ cần tiến hành xét nghiệm máu trong vòng 12 ngày từ đối tượng dùng heroin vì chất gây nghiện này sẽ ngấm trong máu tầm khoảng 12 ngày.

​Phát hiện ra thuốc lắc

Thuốc lắc là loại thuốc mang lại cho người dùng có cảm giác hưng phấn cao độ, các tác động uyển chuyển, nhẹ nhàng, chân tay mềm dẻo. Khi tác dụng của thuốc đã đạt đến cao trào thì người dùng sẽ thấy toát mồ hôi, sợ ánh sáng, tinh thần cởi mở, sảng khoái,… thường thì thuốc lắc sẽ ngấm vào máu sau 1-2 ngày cho nên bạn cần đi xét nghiệm máu trong thời gian này và sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Phát hiện ra ma túy đá

Ma tuý đá chất kích thích làm cho người dùng mất ngủ, rối loạn hệ thống thần kinh, loạn thị, suy nhược cơ thể, giảm sức đề kháng,… để nhận biết được bệnh nhân có sử dụng ma túy đá hay không thì xét nghiệm máu trong khoảng thời gian 24-36 giờ sẽ phát hiện được

Xét nghiệm máu trong khoảng thời gian 24-36 giờ sẽ phát hiện được ma túy đá
Xét nghiệm máu trong khoảng thời gian 24-36 giờ sẽ phát hiện được ma túy đá

3. Xét nghiệm máu phát hiện ra các chất gây nghiện như thế nào?

Cần sa

Đỉnh điểm của phản ứng cơ thể khi tiếp nạp chất gây nghiện cần sa là sau 20 đến 30 phút, chúng có thể kéo dài từ 90 đến 120 phút chỉ sau một liều dùng. Mức độ phát triển của các chất gây nghiện này chuyển hóa qua máu được phát hiện chỉ vài giờ sau khi dùng và chúng tồn tại trong 2 tuần.

Heroin, Morphin

Chất gây nghiện này tác dụng từ 3 đến 6 giờ, và chuyển hóa từ 2 đến 12%, chúng được đưa ra ngoài qua đường bài tiết nước tiểu dạng Morphin và không thay đổi. Các thành phần của Heroin sẽ nhanh chóng được chuyển hoá thành Morphin khi đi vào cơ thể. Hoạt động bài tiết của Heroin cũng giống với bài tiết của Morphin Codein, chúng cũng chuyển hóa với 10 đến 15% dưới dạng thành phần Morphine hay chất Codein.

Thuốc lắc

Thuốc lắc sẽ bắt đầu diễn biến tác dụng chỉ sau 30 phút từ khi dùng liều cuối, và đạt đỉnh điểm sau khoảng 1 giờ, có thể kéo dài tới 2 – 3 giờ sau đó. 65% chúng bài tiết bằng đường tiểu.

Ma tuý đá

Ma tuý đá là một loại ma túy tổng hợp, xét nghiệm ma tuý đá trong máu có thể thấy chỉ số dương tính trong vòng 24-36 giờ sau khi dùng liều cuối cùng.

4. Lưu ý về xét nghiệm chất gây nghiện qua máu

Mỗi chất gây nghiện khác nhau sẽ có thời gian tồn tại trong cơ thể người khác nhau
Mỗi chất gây nghiện khác nhau sẽ có thời gian tồn tại trong cơ thể người khác nhau

Một trong các lý do đã khiến xét nghiệm thành phần chất gây nghiện qua máu không chính xác tuyệt đối là do mỗi chất gây nghiện khác nhau sẽ có thời gian tồn tại trong cơ thể người khác nhau, cụ thể như sau:

 • Amphetamine: 12 giờ
 • Cần sa: 2 tuần
 • Cocain: 1-2 ngày
 • Heroin: 12 ngày
 • Ma túy ảo giác: 2-3 giờ
 • Thuốc lắc: 1-2 ngày
 • Ma túy đá: 24-36 giờ
 • Morphine: 6-8 giờ

Xét nghiệm máu giúp cho bác sĩ tiện theo dõi, đánh giá tình hình sức khoẻ và đồng thời còn phát hiện được nhiều bệnh lý hoặc rối loạn có liên quan, trong đó xét nghiệm máu có thể phát hiện chất gây nghiện. Tuy nhiên, mỗi chất gây nghiện khác nhau sẽ có thời gian tồn tại trong cơ thể người khác nhau.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa. Khách hàng khi chọn thực hiện các xét nghiệm tại đây có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

==========================================================

Hướng dẫn Mua Thuốc -Thanh Toán & Nhận Thuốc
Hướng dẫn sử dụng thuốc cai cắt cơn, hỗ trợ sau cắt cơn và chống tái nghiện ma túy
Hướng dẫn tự cai cắt cơn ma túy tại nhà
Thuốc Cai Nghiện Ma Túy Heroin, Thuốc Cai Nghiện ”Xì Ke”, Cai Nghiện Ma Túy ”Đá”
Thuốc hỗ trợ sau cai cắt cơn ma túy Tây sơn
Thuốc chống tái nghiện ma túy Nodict (Naltrexone 50mg)

==========================================================

Facebook: https://www.facebook.com/thuoccaimatuyvachongtainghien

==========================================================

Chúng tôi luôn tự hào với những lỗ lực không ngừng khi đã góp một phần nhỏ bé vào công cuộc phòng chống ma túy nói riêng, tệ nạn xã hội nói chung của đất nước.
Tự hào khi đã dốc sức cùng với hàng ngàn người chót lầm lỡ, giúp họ được hoàn lương làm lại cuộc đời. Thoát khỏi sự lệ thuộc vào ma túy một cách vĩnh viễn để có được một tương lai tươi sáng hơn.
Chúng tôi rất hiểu về tâm, sinh lý bệnh nhân. Tất cả vì mục tiêu nhằm giúp bệnh nhân thoát khỏi sự lệ thuộc vào ma túy một cách vĩnh viễn. Giúp bệnh nhân có những ngày cai cắt cơn & chống tái nghiện thật thoải mái, nhẹ nhàng, ăn ngon và ngủ tốt. Sớm trở lại cuộc sống bình thường như bao người.
Tác hại của ma túy đối với những nạn nhân và xã hội là vô cùng lớn. Chính vì thế hãy để chúng tôi giúp bạn tránh xa và đoạn tuyệt ma túy, đem lại niềm tin vào cuộc sống dành cho bạn, gia đình và xã hội.

Trang web chắc chắn sẽ có nhiều thiếu sót nên tôi rất mong nhận được sự phản hồi góp ý của tất cả các bạn, điều đó giúp chúng tôi hoàn thiện và cung cấp thông tin cho các bạn đầy đủ và chính xác hơn.

Mọi thư từ góp ý xin vui lòng gởi email đến địa chỉ : hotro@thuoccaimatuy.com hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua chuyên mục ”Hỗ trợ trực tuyến” nằm bên phải của trang web

Bạn đã đọc chưa

Các chất gây nghiện tồn tại bao lâu trong cơ thể?

Các chất gây nghiện tồn tại bao lâu trong cơ thể trong bao lâu?

Các chất gây nghiện khác nhau mất khoảng thời gian khác nhau để ngấm và …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *